Từ xa xưa người phương Đông đã biết sử dụng phấn hoa trong
việc làm thuốc chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe. Phấn hoa có chứa một hàm lượng
chất dinh dưỡng cực cao , hơn hẳn các sản phẩm tự nhiên khác như trứng, sữa,
thịt, cá…
1.Giới thiệu về phấn hoa cà phê Trong y học cổ truyền phương đông, việc sử dụng phấn hoa làm thuốc chữa bệnh và bổ dưỡng sức khỏe đã có một lịch sử rất lâu đời. Phấn hoa thực chất là những tế bào sinh sản giống đực của các loài hoa, là sản phẩm tự nhiên được con ong chăm chỉ thu lượm từ nhị hoa, có giá trị dinh dưỡng rất cao, thậm chí còn hơn cả thực phẩm như sữa, trứng, vv..Phấn hoa được ví như là một sản phẩm quý giá từ thiên nhiên. Phấn hoa được ong thợ lấy và tạo thành 100% từ nhụy của hoa. Để có được 1 hạt phấn hoa, ong phải lấy từ trên 1500 hoa. Do vậy phấn hoa có những thành phần dinh dưỡng đặc biệt từ thiên nhiên. 2. Thành phần của phấn hoa cà phê Thành phần của phấn hoa rất phức tạp, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chủng loại phấn, điều kiện địa lý, khí hậu..., trong đó có chứa chừng 12-20% nước, 20-25% protein, 13% acid amin, 25-48% carbon hydrat, 1-20% lipid, 27 loại chất khoáng như K, Ca, Na, P, Mg, S, Cu, Fe, Zn, Mn, Ti, Ni, Si, Cl... và 11 loại vitamin như B1, B2, B3, B6, C, A, D, E, P, K... Ngoài ra, trong phấn hoa còn có khá nhiều loại men và các chất có hoạt tính sinh học rất có ích cho cơ thể. 3. Tác dụng của phấn hoa cà phê Theo y học cổ truyền, phấn hoa vị ngọt, tính bình, có công dụng tư bổ cường tráng, ích khí dưỡng huyết, bổ thận điều tinh, thường dùng cho những trường hợp tâm tỳ suy nhược, thận tinh bất túc biểu hiện bằng các triệu chứng như mỏi mệt rã rời, bồn chồn bực bội, hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, hay quên, ăn kém, suy giảm tình dục, đau lưng mỏi gối, liệt dương di tinh, xuất tinh sớm, tiểu đêm nhiều lần, muộn con, tắt kinh sớm... Y thư cổ Thần nông bản thảo kinh cho rằng nếu dùng phấn hoa lâu ngày có thể làm cho cơ thể trở nên nhẹ nhàng, khí lực sung mãn và trẻ lâu, sống thọ. 4. Cách dùng Mỗi ngày nên dùng 5g phấn hoa ăn tự nhiên, pha với nước sôi để uống, ngâm với rượu hoặc trộn lẫn với mật ong để dùng. Co thể nấu lẫn với bột hoặc cháo cho trẻ em dùng. 5. Cách bảo quản Nếu không biết cách bảo quản, phấn hoa sẽ bị giảm dần chất lượng. Khi mua về, cần đóng nắp lọ thật chặt và để trong tủ lạnh sau mỗi lần dùng. Ngoài ra có thể dùng mật ong hoặc đường trắng để bảo quản: trộn đều phấn hoa với đường theo tỷ lệ 2:1 rồi cho vào lọ, nén thật chặt, phủ lên trên một lớp đường dày khoảng 10-15 cm, bịt kín miệng lọ và để nơi thoáng mát, khô ráo. |
Thứ Năm, 22 tháng 6, 2017
Giới thiệu về tôi
Được tạo bởi Blogger.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét