Phấn
hoa thực chất là những tế bào sinh sản giống đực của các loài hoa được ong thu
lượm. Phấn hoa có giá trị dinh dưỡng rất cao, thậm chí còn hơn cả những thực
phẩm như trứng, sữa...
Công dụng của phấn hoa:
Phấn hoa có chứa
protein, axit amin, carbonhydrate, nhiều chất khoáng như K, Ca, Na, S, Cu,
Fe... và vitamin như B1, B2, B3, B6, A, D, E...
Theo y học cổ truyền,
phấn hoa có vị ngọt, tính bình, tác dụng tư bổ cường tráng, ích khí dưỡng huyết
và bổ thận. Người ta thường dùng phấn hoa để trị chứng suy nhược, thận tinh bất
túc với các triệu chứng mỏi mệt rã rời, bồn chồn, bực bội, hoa mắt, chóng mặt,
mất ngủ, hay quên, ăn kém, suy giảm tình dục, đau lưng mỏi gối, liệt dương, di
tinh, xuất tinh sớm, đái đêm nhiều, muộn con, tắt kinh sớm...
Y thư cổ Thần
nông bản thảo kinh cho rằng, nếu dùng phấn hoa lâu ngày có thể làm cho
cơ thể trở nên nhẹ nhàng, khí lực sung mãn và trẻ lâu.
Nhiều bằng chứng khoa
học đã ghi nhận, phấn hoa có tác dụng phòng chống cao huyết áp, xơ vữa động
mạch, tiểu đường, viêm loét dạ dày tá tráng, viêm gan, chống lão hóa, chống
phóng xạ, tăng cường công năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình tạo huyết, kiện
não, bổ tủy, cải thiện trí nhớ, điều tiết nội tiết tố, khống chế tuyến tiền
liệt tăng sinh, tăng cường khả năng tình dục, phòng chống ung thư và làm đẹp
da.
Người ta thường dùng
phấn hoa bằng cách ăn tự nhiên hoặc pha với nước sôi để uống, ngâm rượu và trộn
lẫn với mật ong để ăn.
Với trẻ em, có thể
dùng dưới dạng nấu lẫn với bột hoặc cháo.
Cho đến nay, quan điểm
về liều lượng phấn hoa mỗi ngày chưa thật sự thống nhất. Phần đông cho rằng,
đối với người trưởng thành, tối đa nên dùng 5-10 g, còn trẻ em thì giảm bớt
liều, từ 2-3 g/ngày.
Trung tâm Nghiên cứu ong trung ương khuyên
dùng mỗi ngày 1-2 thìa cà phê, chia làm 2 lần. Nói chung, mỗi ngày nên dùng
khoảng 5 g là vừa phải.
Cách bảo quản
Nếu không biết cách
bảo quản, phấn hoa sẽ bị giảm dần chất lượng.
Tốt nhất nên mua sản
phẩm ở những cơ sở chế biến có đủ trang thiết bị để làm khô triệt để, diệt hết
vi khuẩn và trứng côn trùng.
Khi mua về, cần đóng
nắp lọ thật chặt và để trong tủ lạnh sau mỗi lần dùng.
Ngoài ra, có thể dùng
mật ong hoặc đường trắng để bảo quản: trộn đều phấn hoa với đường theo tỷ lệ
2:1 rồi cho vào lọ, nén thật chặt, phủ lên trên một lớp đường dày khoảng 10-15
cm, bịt kín miệng lọ và để nơi thoáng mát, khô ráo.
(Theo Khoa Học & Đời Sống)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét