() - Nhiều bằng chứng khoa học đã ghi nhận,
phấn hoa có tác dụng phòng chống viêm loét dạ dày tá tráng, viêm gan, chống lão
hóa, chống phóng xạ…
Phấn hoa thực chất là những tế bào sinh sản giống đực của các loài
hoa được ong thu lượm. Phấn hoa có giá trị dinh dưỡng rất cao, thậm chí còn hơn
cả những thực phẩm như trứng, sữa…
Công dụng của phấn hoa:
Phấn hoa có chứa protein, axit
amin, carbonhydrate, nhiều chất khoáng như K, Ca, Na, S, Cu, Fe… và vitamin như
B1, B2, B3, B6, A, D, E…
Theo y học cổ truyền, phấn hoa
có vị ngọt, tính bình, tác dụng tư bổ cường tráng, ích khí dưỡng huyết và bổ
thận.
Người ta thường dùng phấn hoa
để trị chứng suy nhược, thận tinh bất túc với các triệu chứng mỏi mệt rã rời,
bồn chồn, bực bội, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, hay quên, ăn kém, suy giảm tình
dục, đau lưng mỏi gối, liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm, đái đêm nhiều, muộn
con, tắt kinh sớm…
Y thư cổ Thần nông bản thảo
kinh cho rằng, nếu dùng phấn hoa lâu ngày có thể làm cho cơ thể trở nên nhẹ
nhàng, khí lực sung mãn và trẻ lâu.
Nhiều bằng chứng khoa học đã
ghi nhận, phấn hoa có tác dụng phòng chống cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu
đường, viêm loét dạ dày tá tráng, viêm gan, chống lão hóa, chống phóng xạ, tăng
cường công năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình tạo huyết, kiện não, bổ tủy, cải
thiện trí nhớ, điều tiết nội tiết tố, khống chế tuyến tiền liệt tăng sinh, tăng
cường khả năng tình dục, phòng chống ung thư và làm đẹp da.
Người ta thường dùng phấn hoa
bằng cách ăn tự nhiên hoặc pha với nước sôi để uống, ngâm rượu và trộn lẫn với
mật ong để ăn.
Với trẻ em, có thể dùng dưới
dạng nấu lẫn với bột hoặc cháo. Cho đến nay, quan điểm về liều lượng phấn hoa
mỗi ngày chưa thật sự thống nhất. Phần đông cho rằng, đối với người trưởng
thành, tối đa nên dùng 5-10 g, còn trẻ em thì giảm bớt liều, từ 2-3 g/ngày.
Trung tâm Nghiên cứu ong trung
ương khuyên dùng mỗi ngày 1-2 thìa cà phê, chia làm 2 lần. Nói chung, mỗi ngày
nên dùng khoảng 5 g là vừa phải.
Cách bảo quản
Nếu không biết cách bảo quản,
phấn hoa sẽ bị giảm dần chất lượng. Tốt nhất nên mua sản phẩm ở những cơ sở chế
biến có đủ trang thiết bị để làm khô triệt để, diệt hết vi khuẩn và trứng côn
trùng.
Khi mua về, cần đóng nắp lọ
thật chặt và để trong tủ lạnh sau mỗi lần dùng. Ngoài ra, có thể dùng mật ong
hoặc đường trắng để bảo quản: trộn đều phấn hoa với đường theo tỷ lệ 2:1 rồi
cho vào lọ, nén thật chặt, phủ lên trên một lớp đường dày khoảng 10-15 cm, bịt
kín miệng lọ và để nơi thoáng mát, khô ráo.
Theo SKĐS
0 nhận xét:
Đăng nhận xét