Chủ Nhật, 25 tháng 6, 2017

PHÂN BIỆT MẬT ONG 100% NGUYÊN CHẤT VÀ MẬT ONG PHA TRỘN


Làm thế nào để phân biệt mật ong nguyên chất tại nhà? Liệu quan điểm mật ong thật sẽ không bị kết tinh và mật ong giả tan trong nước có thật sự đúng?

Mật ong pha trộn là mật ong được trộn thêm glucose, si-rô ngô, si-rô đường, đường đỏ hoặc bất kỳ sản phẩm tương tự khác. Trên quan điểm cá nhân, mình cho rằng không thể nhận biết mật ong thật, giả dựa trên màu sắc, thành phần hay lượng dinh dưỡng trên nhãn hiệu. Những chiếc mác “mật ong nguyên chất” không đảm bảo rằng mật ong  không bị pha trộn với nước và sirô. Luật pháp không đòi hỏi nhãn “mật ong nguyên chất” phải có bao nhiêu phần trăm mật ong nguyên chất bên trong. Giá cả cũng không phải là một dấu hiệu nhận biết mật ong chất lượng bởi có rất nhiều trường hợp gian lận. Rất nhiều sản phẩm mật ong Trung Quốc bị pha trộn nhưng lại được bán như một sản phẩm đắt tiền.

Một quan niệm sai lầm và phổ biến là mật ong có chứa các hạt kết tinh là mật ong bị pha trộn nước đường. Mật ong từ một loài hoa nhất định dễ bị kết tinh hơn là mật ong nuôi ở rừng. Nhưng mật ong thật khi kết tinh sẽ tạo thành các dạng hạt xốp, còn mật ong pha đường sẽ đóng thành mảng trong suốt ở thể rắn.

Một cách đơn giản để phân biệt mật ong nguyên chất mà mọi người thường áp dụng là quan sát cách mật ong đi xuống nước. Mật ong nguyên chất sẽ không hòa tan ngay lập tức trong nước, bạn sẽ phải khuấy chúng một lúc trong khi mật ong pha đường dễ dàng bị hòa tan khi bạn thả chúng xuống nước. Tuy nhiên kết quả thử nghiệm nhiều khi không rõ ràng bởi mỗi loại mật ong có một độ nhớt khác nhau. Một số đặc hơn, một số ở dạng kem và thậm chí nếu được pha trộn với chất khác, nó sẽ không dễ dàng hòa tan trong nước như mật ong lỏng.
Nhiều người cho rằng, nếm thử có thể nhận biết liệu mật ong có bị pha đường hay không. Nhưng mỗi loài hoa lại cho một hương vị mật ong khác nhau, và số lượng pha trộn có thể không đủ để ảnh hưởng đến mùi thơm và hương vị của mật ong. Do đó, thật khó để xác định mật ong nguyên chất ngoài phòng thí nghiệm.

Một số phương pháp dân gian phân biệt mật ong thật, giả của người Việt:

Cách 1: Nhúng cọng hành lá vào mật ong, nếu cọng hành héo đi sau vài phút thì mật ong của bạn là nguyên chất.
Cách 2: Nhúng sợi bấc nến vào trong mật ong, nếu nó cháy ngay thì là mật ong thật, nếu không cháy thì là mật ong pha trộn nước đường bởi hàm lượng nước cao sẽ làm bấc khố cháy.
Cách 3: Nhỏ mật lên một tờ giấy, mật ong thật sẽ không thấm qua giấy.
Cách 4: Nhỏ mật ong lên một tờ giấy dựng đứng, nếu mật lăn tròn xuống thì đó là mật ong thật. Khi áp dụng phương pháp này bạn có thể kết hợp luôn cách thứ 3, là để mật ong trên giấy vài phút xem mật có ngấm qua giấy hay không.

***** Mật ong thật không thấm qua giấy, mật ong pha trộn thì có.

Cách 5: Cho mật ong vào ngăn đá tủ lạnh, nếu mật kết tinh dạng xốp thì là mật ong thô, nguyên chất.

Bọt khí trắng nổi trên bề mặt mật ong là gì?

Sự xuất hiện của các bọt khí trắng trên bề mặt mật ong là kết quả của quá trình các bong bóng khí trong mật ong thoát ra. Nguyên nhân là do các bong bóng khí bị cuốn theo mật ong trong quá trình chế biến và đóng gói sản phẩm. Sau khi đóng gói một thời gian, các bong bóng không khí hoạt động theo nguyên lý của nó, đi lên và tạo thành lớp bọt trên bề mặt mật ong. Mật ong của bạn bị sủi bọt chứng tỏ là mật tự nhiên chưa qua máy móc xử lý hay có chất bảo quản, không phải vì mật ong bị pha trộn.
Tỉ lệ bọt trên mật ong nhiều hay ít còn phụ thuộc vào mật của bạn là mật hoa gì. Nếu mật hoa cafe hoặc cao su thì sẽ ít bọt. Mật hoa nhãn hoặc hoa chôm chôm sẽ xuất hiện rất nhiều bọt.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.