NGUỒN GỐC, XUẤT XỨ SỮA ONG CHÚA TƯƠI Miền Đất Lạnh
1. Cấu tạo và đặc điểm của sữa ong chúa tươi
Sữa ong chúa tươi là thức ăn duy nhất của con Ong Chúa và ấu trùng ong non mới
sinh ra.
Sữa ong chúa tươi được sinh ra từ tuyến hạch miệng của những
chú ong thợ chăm chỉ. Sau
khi đi hút mật của các loài về việc đầu tiên của các chú ong thợ là phải tiết
sữa vào nụ ong chúa.
Sữa ong chúa tươi có màu trắng sữa hơi vàng, vị hơi chua, khe khé trong họng nếu nếm thử. Ong chúa được sử dụng
loại thức ăn này trong cả cuộc đời, còn ấu trùng ong chỉ ăn trong 3 ngày đầu,
chính vì vậy mà tuổi thọ của ong chúa khoảng 4-5 năm cao gấp 40 – 50 lần so với vòng đời
khoảng 30-40 ngày của ong thợ.
Vào thời sinh sản một con ong chúa có thể đẻ
lên đến 2000 quả trứng, lớn hơn cả trọng lượng cơ thểhiện tại của nó. Ong chúa lớn gấp
rưỡi ong thợ, nó không có giỏ phấn hoa trên thân sau và cũng không có tuyến
giáp như những con song thợ.Vì vai trò của nó
là duy trì nòi giống và ổn định tổ chức quy môtrong tổ ong.
2. Các
thành phần hóa học có trong Sữa ong chúa tươi
Thành phần hóa học có trong Sữa ong chúa tươi rất phong phú và đa dạng với hàm lượng khác
nhau, gồm khoảng 60-70% là nước, 12-15% protein, 10-16% đường, 3-6% chất béo
còn lại là hơn 20 loại các vitamin, muối, anzyme
và các axit amin tự do...
Sữa Ong Chúa tươi thu
được ở mỗi vùng miền khác nhau thì tỉ lệ
phần trăm các nhóm dưỡng chất thu được cũng
khác nhau, nhưng các thành phần chính hầu như không thay đổi nhiều.
Sữa ong chúa tươi là hợp chất nguyên chất
thiên nhiên:
Sữa ong chúa tươi có dạng sệt, màu trắng
đục hoặc vàng nhạt như bơ, rất nhiều chất dinh dưỡng. bao gồm các chất đạm và
hơn 20 loại axit amin tổng hợp được. Vì thế nó có rất nhiều tác dụng khác nhau
từ làm thực phẩm, điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe và phổ biến hơn cả là làm đẹp
da, giữ gìn cấu trúc săn chắc và làm trẻ hóa làn da.
Các thành phần của sữa ong chúa tươi:
Theo các nhà khoa học, các thành phần trong
Sữa ong chúa tươi bao gồm protein, có khoảng 20 loại a xít amin thiết yếu cho
cơ thể, glucid, lipid (chủ yếu là DHA - Một a xít béo không no thuộc nhóm axít
béo Omega-3 quan trọng trong sự phát triển và nâng cao trí tuệ),.v.v. Nó còn có
nhiều vitamin nhóm B, biotin, PP… và các nguyên tố vi lượng.
Chính vì vậy, Sữa ong chúa tươi được xem như
một loại thực phẩm "đại bổ" giúp tăng tuổi thọ, bồi bổ sức khỏe. Các
enzym hoạt tính, khoáng chất giúp tái tạo tế bào da, làm giảm các nếp nhăn, vết
thâm nám, tàn nhang.
Đặc biệt nổi bật nhất là lượng hoóc môn có
nhiều trong sữa ong tươi giúp kích thích tăng trưởng và cải thiện chức năng
sinh lý rõ rệt cho cả 2 giới.
3. Thu
hoạch Sữa ong chúa tươi
Sữa ong chúa tươi là một tặng phẩm thiên nhiên mà khoa học
chỉ có thể phân tích, xác minh mà không thể tái tạo. Do đó điều mà các nhà khoa
học có thể làm là nghiên cứu cặn kẽ về mọi điều kiện sinh hoạt của loài ong rồi
lợi dụng vào đó để lấy sản phẩm phục vụ cho con
người.
Trong công nghệ nuôi ong
lấy mật con người đã nghiên
cứu may
mắn biết được cách tạo nhiều Sữa ong chúa tươi thông qua quy trình tạo giống
chúa ong. Nên mới có thể
thu hoạch được nhiều hơn trước kia.
http://suaongchuamiendatlanh.com/
https://www.facebook.com/SuaOngChuaMienDatLanh/
0 nhận xét:
Đăng nhận xét